Minh Khôi Architect

Cuộc sống miền nhiệt đới

Toạ lạc tại ở vị trí đắc địa với cảnh quan bao phủ bởi mảng xanh và tựa lưng ở ngã ba sông lý tưởng, công trình là một chuỗi những trải nghiệm hoà hợp với thiên nhiên nhiệt đới đặc trưng thông qua thiết kế không gian mở.

Toạ lạc trên mảnh đất dài hẹp cạnh ngã ba sông, hiện trạng công trình là một villa kiểu tân cổ điển được phân chia khá đồng đều và tương tự nhau. Cũng vì hiện trạng mặt bằng có phần phổ thông này mà không gian công trình tuy đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng nhưng lại chưa khai thác tối ưu cuộc sống, cảnh quan và cả vị trí địa lý đắc địa miền nhiệt đới.

villa 1

villa 2

Không gian tận hưởng cuộc sống miền nhiệt đới.

Quá trình cải tạo lại căn villa của KTS thiết kế bắt đầu từ việc bổ sung, mở rộng thêm không gian cũng như các chi tiết kiến trúc nhằm bổ sung trải nghiệm tận hưởng cho ngôi nhà như hàng hiên, lõi thông tầng và những khu vực không gian hướng về phía sông ở mặt sau công trình. Các khu vực sinh hoạt xuyên suốt công trình trở nên rộng rãi hơn nhờ tầm nhìn lý tưởng ra cảnh quan bên ngoài, tận dụng triệt để khí hậu trong lành, tràn ngập sức sống miền nhiệt đới. Việc gắn kết công trình với yếu tố tự nhiên thông qua không gian mở và những chi tiết khai phá, bổ sung hợp lý đóng vai trò trọng tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sống thường nhật. Từ bên trong không gian ấm cúng của mình, gia chủ có thể tận hưởng từng nhịp điệu của cỏ cây, nắng, gió và những cơn mưa đặc trưng theo vùng miền khí hậu.

villa 3

villa 5

Lõi thông tầng với các hệ lam điều hướng những luồng nắng đổ vào không gian.

villa 4

Không chỉ tương tác với cảnh quan bên ngoài, các yếu tố tự nhiên như cây xanh, sỏi, đá được bố trí rải rác từ lõi tầng 1 cho đến các khu vực tầng cao hơn. Các khu vực tuy nằm tách biệt nhau nhưng vẫn kết nối thông qua lõi thông tầng, nhờ vậy mà công trình trở nên thông thoáng, không khí được luân chuyển rộng khắp. Xen kẽ với độ cảm của gió và những mảng xanh là sự bổ sung trọn vẹn của nắng xuyên qua các hệ lam gỗ, lam beton, tuỳ theo từng thời điểm trong ngày mà hướng nắng sẽ thay đổi tương ứng, tạo nên nhiều hình thức thẩm mỹ cho không gian. Việc bố trí nhiều hệ lam cũng đồng thời giúp hạn chế nhiệt độ đổ vào công trình, tăng tính riêng tư mà không hề bó hẹp khó chịu.

Sự ấm cúng của các vật liệu thô mộc.

Khu vực cảnh quan bên ngoài của villa còn được KTS kiến tạo nên điểm nhấn thú vị bằng hệ sàn gỗ trượt có thể thay đổi tuỳ theo công năng sử dụng. Khi đóng lại thành mặt sàn, vị trí này có thể dùng để tổ chức những cuộc gặp mặt lớn – nhỏ; khi mở ra lại thành bể bơi nhỏ, bổ sung thêm khu vực sân chơi cũng như địa điểm tận hưởng cảnh quan cho gia đình.

Hệ sàn gỗ trượt linh hoạt, giúp gia chủ có thêm nhiều lựa chọn tuỳ biến công năng.

Công trình villa sử dụng khá nhiều giải pháp mở rộng không gian để kết nối với khí hậu nhiệt đới, đồng thời cũng lồng ghép các vật liệu thô mộc như beton mài, gỗ tự nhiên, đá ong để tạo yếu tố cân bằng, níu giữ lại cảm xúc bên trong nội tại công trình mà không gây ảnh hưởng đến cảnh quan, thị giác bên ngoài.

 

© All Rights Reserved | MIK Architects
powered by AutoAds